Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý nhiều đề xuất liên quan đến đất đai của Đà Nẵng

0
129

Những vấn đề quan trọng này đã được nêu rõ trong Thông báo số 363/TB-VPCP ngày 4/11 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 28/9/2016 về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian tới cũng như một số kiến nghị của thành phố Đà Nẵng.

Những vấn đề quan trọng này đã được nêu rõ trong Thông báo số 363/TB-VPCP ngày 4/11 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 28/9/2016 về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong thời gian tới cũng như một số kiến nghị của thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, trong Thông báo này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến đối với 23 nhóm vấn đề, dự án do Đà Nẵng đề xuất.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng quỹ đất của thành phố rất hạn chế, vì vậy làm sao để phát triển không dựa trên mở rộng quỹ đất mà sử dụng thông minh, hiệu quả quỹ đất là rất quan trọng.

Trong đó, đáng chú ý, Thủ tướng đồng ý để Chính phủ ban hành Nghị định về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, giao Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo nghị định của Chính phủ về cơ chế ưu đãi đối với Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng, trình Thủ tướng Chính phủ trong Quý IV/2016. Giao Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành có liên quan hỗ trợ thành phố xúc tiến đầu tư và giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng, nhất là các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư lớn có tiềm lực mạnh, đầu tư vào Đà Nẵng.

Về ổn định tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương như hiện nay là 85% trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ KH&ĐT xem xét đề nghị của Đà Nẵng trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để thành phố thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư các dự án phục vụ khu vực miền Trung-Tây Nguyên, các công trình quan trọng, trọng điểm theo Nghị quyết 33 và Kết luận 75 của Bộ Chính trị (khóa IX), báo cáo Thủ tướng trình Quốc hội quyết định.

Về kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn đầu tư công 2017, đảm bảo thực hiện Kết luận 75 của Bộ Chính trị, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp danh mục đầu tư từ nguồn trái phiếu CP giai đoạn 2017-2020 đối với dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phụ sản – Nhi, tuyến đường vành đai phía Tây từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh; báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định sau khi Quốc hội có chủ trương đầu tư từ nguốn trái phiếu Chính phủ.

Đối với một số dự án cụ thể do Đà Nẵng đề xuất, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP có sử dụng nguồn vốn ODA, và khởi công dự án này trong năm 2018.

Về dự án di dời ga đường sắt, Thủ tướng đồng ý triển khai thực hiện dự án theo hình thức PPP, yêu cầu khởi công trong năm 2017. Ga đường sắt mới phải đảm bảo đáp ứng quy hoạch phát triển thành phố về lâu dài, nhà ga văn minh, hiện đại. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã đồng ý về chủ trương triển khai dự án tuyến đường gom đường sắt từ Ngã 3 Huế đến cầu vượt Hòa Cầm.

Về việc điều chỉnh lại quy hoạch dự án Làng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đề xuất phương án tổng thể, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/11.

Giao Bộ GTVT phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định, đảm bảo khởi công dự án mở rộng tuyến QL14B (giai đoạn 2, đoạn Túy Loan – cầu Hà Nha) trong Quý I-2017. Bộ GTVT sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, phối hợp với các Bộ KH&ĐT, Tài chính khẩn trương đề xuất nguồn vốn để triển khai dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 14G, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đối với hoàn trả vốn cho dự án nút giao thông khác mức Ngã 3 Huế, Thủ tướng giao các Bộ, ngành liên quan xem xét, bố trí nguồn vốn hoàn trả trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2017-2020; xử lý cụ thể đề nghị của Đà Nẵng về phân bổ nguồn kinh phí còn dư của dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14.

Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc cho Đà Nẵng xây dựng Trung tâm Ươm tạo công nghệ cao. Theo đó, giao Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ KH&CN xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư từ Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng ý về nguyên tắc về việc mở rộng, nâng cấp Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng thành Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và y dược cho các tỉnh Nam Trung bộ. Giao Bộ KH&CN khẩn trương thẩm định, phê duyệt đề án; trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ KH&CN, Tài chính và Y tế đề xuất hỗ trợ cụ thể, báo cáo Thủ tướng.

Năm 2017, Đà Nẵng được chọn là nơi tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là cơ hội để thành phố quảng bá du lịch, phát triển thương mại, thu hút đầu tư…, nâng cao vị thế của thành phố và cả nước với bạn bè quốc tế. Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thành phố cần có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để làm tốt công tác chuẩn bị, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và khai thác thật tốt cơ hội từ sự kiện lớn này.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ