Thủ tướng: Khởi động lại dự án Làng đại học Đà Nẵng sau 20 năm ‘treo’

0
115

Làm việc với Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ sớm chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng suốt 20 năm qua.

Làm việc với Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ sớm chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng suốt 20 năm qua.

Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo của ĐH Đà Nẵng. Cùng đi có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng các lãnh đạo Bộ, ngành khác. ĐH Đà Nẵng nên tiên phong trong lĩnh vực tự chủ.
 
Báo cáo với Thủ tướng, GS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, tính đến nay, ĐH Đà Nẵng có tổng số 2.316 cán bộ, công chức viên chức và người lao động, trong đó cán bộ giảng dạy là 1.482 người, chiếm tỷ lệ 64%. Chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy của ĐH Đà Nẵng không ngừng tăng lên qua các giai đoạn phát triển, hiện nay có 8 giáo sư, 83 phó giáo sư 395 tiến sĩ, 1.026 thạc sĩ.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Hiện nhà trường đang tổ chức đào tạo 21 chuyên ngành nghiên cứu sinh, 35 chuyên ngành thạc sĩ, 121 chuyên ngành đại học (trong đó có 27 chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến và chương trình tinh hoa), 35 chuyên ngành cao đẳng và 13 ngành trung cấp chuyên nghiệp. Quy mô đào tạo của Đại học Đà Nẵng hiện nay là 55.413 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên, tăng gấp 4 lần so với ngày đầu thành lập. Kết quả khảo sát cho thấy, trên 75% sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp.

Mục tiêu đến năm 2020, ĐH Đà Nẵng phấn đấu trở thành một cơ sở giáo dục phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực có chất lượng hàng đầu của Việt Nam và đến năm 2025 trở thành đại học nghiên cứu.GS.TS. Trần Văn Nam kiến nghị Bộ GD-ĐT và Chính phủ cho khởi động lại dự án Làng ĐH Đà Nẵng, cho thành lập các trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, ĐH Công nghệ Thông tin – Truyền thông, ĐH Việt – Anh…

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, về vấn đề tự chủ, ĐH Đà Nẵng có thể làm sớm hơn và ông tin rằng ĐH Đà Nẵng hoàn toàn có thể làm được việc đó.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Đà Nẵng

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ủng hộ việc trường ĐH Đà Nẵng thành lập thêm trường và trên cơ chế tự chủ, bản thân các trường đó tự chủ chứ không nên trông chờ vào ngân sách nhà nước.Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tự chủ đại học được hiểu như bây giờ là không đúng, toàn hiểu theo nghĩa tiền. Các nước châu Âu như ở Đức, ngân sách người ta bỏ ra 80-90% nhưng vẫn là tự chủ. Thật ra nó là tự trị.

“Bây giờ giao toàn quyền cho ĐH Đà Nẵng, không có nghĩa là không có ngân sách nhà nước. Về đầu tư, về chi thường xuyên. Tôi đề nghị thay vì mình làm có lộ trình thì mình tự chủ ngay lập tức về mọi mặt. Nhưng cắt giảm ngân sách đề nghị trong 5 năm tới chưa cắt”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị, tự chủ thì hãy làm đúng thực sự tự chủ. Trong trường đến khoa, đến từng bộ môn và các giáo sư. Trên tinh thần là tự chủ ngay, còn lộ trình là thay vì lộ trình tự chủ thì là lộ trình cắt giảm ngân sách nhà nước.Chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá và đặc biệt biểu dương ĐH Đà Nẵng đã đi đúng hướng và đã trở thành một trong ba trung tâm của cả nước.Thủ tướng đề nghị ĐH Đà Nẵng nâng tầm địa phương, tầm quốc gia, tầm khu vực và quốc tế đối với trường để trở thành môi trường giáo dục tiên tiến. ĐH Đà Nẵng cần đi đầu trong đổi mới sáng tạo không phải chỉ quốc gia và khu vực. ĐH Đà Nẵng cũng nên xung phong, đi đầu trong lĩnh vực tự chủ, tự trị đại học để đóng góp vào sự chuyển mình, nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng

Thủ tướng quyết định sẽ sớm chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng suốt 20 năm qua. Chính vì vậy, Thủ tướng đồng ý, sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn đối với làng đại học Đà Nẵng trong phát triển mà trước hết là tập trung vào giải phóng mặt bằng để hình hài đô thị ĐH Đà Nẵng sớm được phát triển, khắc phục chậm trễ thời gian qua.

“Khu vực này có các trường đại học thành viên trên tinh thần tự chủ và chính ĐH Đà Nẵng phải sắp xếp lại các trường trong khu vực để có đại học quốc gia, đại học khu vực”, Thủ tướng nói.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao 101 suất học bổng đến sinh viên nghèo của ĐH Đà Nẵng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại ĐH Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại ĐH Đà Nẵng

Khánh Hồng