Thu hồi đất vàng Đà Nẵng không thể vội

0
379

Hệ lụy từ dự án treo kéo dài ngay trung tâm TP. Đà Nẵng đã làm cho dư luận bức xúc, còn chính quyền nóng lòng muốn giải quyết nhanh chóng.

Hệ lụy từ dự án treo kéo dài ngay trung tâm TP. Đà Nẵng đã làm cho dư luận bức xúc, còn chính quyền nóng lòng muốn giải quyết nhanh chóng.

Tại trung tâm TP. Đà Nẵng, chỉ trong vòng bán kính mấy trăm mét mà có đến 3 dự án treo kéo dài hàng năm trời, khiến dư luận bức xúc và làm “nóng” các cuộc họp của HĐND TP… Nhưng để thay đổi hiện trạng này dường như không thể trong một sớm, một chiều.

Trung tâm thương mại, văn phòng và cao ốc Viễn Đông Meridian có diện tích 11.170 m2 do Công ty CP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam đầu tư, nằm trên khu vực đất vàng số 84 Hùng Vương, ngay trung tâm TP. Đà Nẵng.

Được biết, phần đất này UBND TP. Đà Nẵng đã giao cho chủ đầu tư từ tháng 5/2008, với kỳ vọng dự án sẽ trở thành điểm nhấn cho kiến trúc đô thị với 260 phòng khách sạn chuẩn 5 sao, cùng với 660 căn hộ cao cấp, trung tâm hội nghị… Dự án có tổng số vốn đăng ký đầu tư là trên 3.400 tỷ đồng. Nhưng kỳ vọng này ngày càng trở nên xa vời, vì bất chấp dự kiến đi vào sử dụng từ quý II/2011, đến nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Tương tự Viễn Đông Meridian, hện nay, công viên bãi đỗ xe ngầm Viễn Đông cũng chỉ mới triển khai hạng mục hàng rào bao quanh và di dời một số cây xanh, rồi… lại bất động.

Đối diện với lô đất vàng số 84 Hùng Vương là một dự án treo khác, Golden Square (khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp) do Công ty CP Địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư. Dù được khởi công xây dựng từ mấy năm nay, nhưng hiện dự án mới chỉ thi công được móng, tường vây, 2 tầng ngầm và sàn lầu 2 khối đế…

Gần đó, tại lô đất 7.878 m2, số 8 Phan Chu Trinh là dự án Đà Nẵng Center của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long. Nếu theo đúng tiến độ thì dự án phải hoàn thành giai đoạn 1 từ năm 2011, song đến nay vẫn đang phải chịu cảnh “trùm mềm”…

Các dự án treo nói trên đều có cùng một điểm chung là chậm trễ trong quá trình đầu tư xây dựng và quá hạn thời gian tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, nguyên nhân được xác định là chủ đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn và khó tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh thị trường căn hộ cao cấp ở TP. Đà Nẵng đang rơi vào cảnh ế ẩm.

Khu đất vàng số 84 Hùng Vương của dự án Viễn Đông Meridian

Thông cảm khó khăn với nhà đầu tư, nhiều lần UBND TP. Đà Nẵng đã gia hạn cho các dự án. Sau đó, một vài chủ đầu tư cũng cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án. Cụ thể, dự án Viễn Đông Meridian cam kết thực hiện và hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2015; Golden Square cam kết xong giai đoạn 1 vào quý II/2015… Thế nhưng, đến nay nhiều cam kết vẫn chỉ là… cam kết mà thôi. Hệ lụy từ dự án treo kéo dài ngay trung tâm TP. Đà Nẵng khiến cho dư luận bức xúc, trong khi đó chính quyền “nóng lòng”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc lấy lại đất vàng không dễ thực hiện trong ngày một, ngày hai…

Căn cứ theo quy định tại Điểm I, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai ban hành năm 2013 thì đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hay tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; các trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng, đồng thời phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; khi hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, ngoại trừ trường hợp do bất khả kháng.

Nếu theo những quy định này thì để lấy lại đất vàng tại các dự án đó, TP. Đà Nẵng phải xác định với nhà đầu tư thời hạn làm mốc cho việc xử lý về sau rồi gia hạn theo đúng quy định 24 tháng; song song đó lập thủ tục thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ. Nếu thu hồi đất, cần phải tính toán giá trị sử dụng đất và khối lượng công trình đã khấu trừ, đầu tư,…

Theo đó để xác định chi phí thanh toán lại cho nhà đầu tư, nhằm bảo đảm đúng tính pháp lý. Ngoài ra, dù chậm tiến độ trong triển khai, nhưng nhiều nhà đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho TP. Đà Nẵng trong việc chuyển quyền sử dụng đất. Do vậy, nếu thu hồi lại cũng sẽ nảy sinh những thủ tục không đơn giản.

Tuy là khó nhưng với chủ trương thu hồi lại những diện tích đất vàng, nhất là ở khu vực trung tâm TP, tại cuộc họp với cơ quan chức năng, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phùng Tấn Viết chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối xử lý các thủ tục. TP sẽ yêu cầu chủ đầu tư có ý kiến cuối cùng về tương lai của dự án.

Nếu như tiếp tục đầu tư dự án sẽ được hướng dẫn điều chỉnh chứng nhận đầu tư với yêu cầu cam kết về tiến độ thi công, phân kỳ đầu tư, khối lượng xây lắp để giám sát và quản lý dự án. Trường hợp không tiếp tục đầu tư cũng phải được thể hiện bằng văn bản. Các nhà đầu tư cam kết triển khai hoặc từ chối đầu tư dự án phải hoàn thành trước ngày 15/11/2015.

(Theo Thời báo ngân hàng)