BĐS Đà Nẵng tăng giá mạnh, chưa có nguy cơ “bong bóng”

0
101

Theo bà Huỳnh Thị Thanh Thảo, Phó giám đốc Sàn giao dịch BĐS Thiên Kim, trong 6 tháng đầu năm 2015, giá bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng đã tăng khá mạnh, trong đó khu vực trung tâm TP tăng 30%, còn khu vực ven biển tăng tới 100%.

Phó giám đốc Sàn giao dịch BĐS Thiên Kim, bà Huỳnh Thị Thanh Thảo cho hay, giá BĐS ở Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2015 đã tăng khá mạnh, trong đó khu vực trung tâm TP tăng 30%, còn khu vực ven biển tăng tới 100%.

Theo bà Huỳnh Thị Thanh Thảo, Phó giám đốc Sàn giao dịch BĐS Thiên Kim, trong 6 tháng đầu năm 2015, giá bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng đã tăng khá mạnh, trong đó khu vực trung tâm TP tăng 30%, còn khu vực ven biển tăng tới 100%.

Nhu cầu tăng mạnh

Phó giám đốc Sàn giao dịch BĐS Thiên Kim, bà Huỳnh Thị Thanh Thảo cho hay, giá BĐS ở Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2015 đã tăng khá mạnh, trong đó khu vực trung tâm TP tăng 30%, còn khu vực ven biển tăng tới 100%.

Bà Thảo cho biết, có lô đất ven biển giá BĐS tăng hơn gấp 2 lần, năm 2014 giá ở mức 25 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay đã lên tới hơn 52,5 triệu đồng/m2. Theo đó, những khu đất có giá tăng cao nhiều nhất là khu ven biển gần khách sạn Holiday Beach (đường Hoàng Sa), Khách sạn Alacare, khu đường An Thượng, khu T18,…

Lo lắng về nguy cơ phát triển “bong bóng” của BĐS Đà Nẵng, tại cuộc họp gần đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Nguyễn Điểu đã lên tiếng cảnh báo tình trạng những giao dịch đất dọc khu vực ven biển từ bán đảo Sơn Trà xuống sát TP. Hội An có sự xuất hiện của yếu tố người nước ngoài.

Theo một số nguồn tin, các dự án được xây dựng tại khu ven biển này đều do người Việt Nam đứng tên, tuy nhiên thực tế đã được người nước ngoài bơm tiền vào, khiến cho giá đất khu vực này bất ngờ tăng cao trong năm 2015.

Một số ý kiến phân tích rằng, với sự “tiếp tay” của nhà đầu tư nước ngoài, nếu như chúng ta không có biện pháp quản lý chặt chẽ thì giá đất nền tại Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ tăng cao, làm cho nhu cầu đất nhà ở và hoạt động kinh doanh dịch vụ của người dân trở nên gây khó khăn.

Nhưng về tình hình hiện nay, bà Thảo lại đánh giá, nếu nói BĐS Đà Nẵng có nguy cơ phát triển “bong bóng” là chưa xác đáng, vì nhìn tổng thể thị trường thì BĐS Đà Nẵng sôi động trở lại là do nhiều yếu tố.

Bà Thảo phân tích, trong số khách hàng đến Thiên Kim tìm mua BĐS thì trên 70% đến từ Hà Nội. Phần lớn khách mua để xây căn hộ, nhà hàng, khách sạn, spa…

Liên quan đến tình hình phát triển BĐS tại Đà Nẵng trong thời gian qua, nữ phó giám đốc nhận định, năm 2014, giá BĐS Đà Nẵng tăng rất chậm, lúc đầu có dấu hiệu chững lại, nhưng sau đó nhích lên từ từ. Đến năm 2015, BĐS Đà Nẵng mới tăng mạnh trở lại.

BĐS Đà Nẵng chưa có bong bóng

Thị trường đất nền tại Đà Nẵng đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ảnh: N.T

Cũng theo bà Thảo, những năm trước đây, khách hàng không chuộng đầu tư đất mà chỉ thích lựa chọn đầu tư các sản phẩm sinh lợi khác. Tuy nhiên, năm nay khách hàng bắt đầu mua đất nhiều hơn. Điều này nằm trong xu hướng phát triển chung của thị trường BĐS.

Động lực thúc đẩy thị trường BĐS Đà Nẵng phát triển

Phân tích nguyên nhân khiến giá đất ở Đà Nẵng tăng cao, có nhiều ý kiến cho rằng, đầu tiên là do giá đất Đà Nẵng vẫn còn rẻ hơn so với 2 TP lớn của cả nước là TP. Hà Nội và Tp.HCM. Hiện, Đà Nẵng vẫn còn nhiều lô đất trống với khả năng đầu tư sinh lợi nhiều. Hơn nữa, việc khách du lịch đến Đà Nẵng liên tục tăng lên cũng ảnh hưởng nhiều đến đầu tư BĐS. Đặc biệt, trong thời gian tới, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn như Đại hội Thể thao biển châu Á AVG 2016, APEC 2017,… Những sự kiện này sẽ kéo theo nhiều chuyên gia, quan khách và cả khách du lịch nước ngoài đến với Đà Nẵng trong thời gian diễn ra sự kiện. Dự báo, điều này sẽ khiến nhu cầu về BĐS căn hộ cho thuê, nghỉ dưỡng tăng cao.

Theo phân tích của bà Thảo, lượng khách công tác đến với Đà Nẵng hàng năm cũng rất đông, vì vậy người ta cũng an tâm đầu tư vào các hạng mục dịch vụ du lịch, do khả năng sinh lợi nhiều, nhanh chóng và hiệu quả. Mặt khác, tuy BĐS Đà Nẵng tăng cao, song so với giá tại Hà Nội và Tp.HCM thì còn thấp hơn nhiều. Thậm chí, với cùng vị trí tương tự như Nha Trang, nhưng đất ven biển của Đà Nẵng rẻ hơn rất nhiều. Kể cả sau khi tăng trưởng nóng thì giá đất tại một số khu ven biển tăng gấp đôi lên khoảng 80 triệu đồng/m2, tuy nhiên những vị trí tương tự ở Nha Trang lại có giá hơn 200 triệu đồng/m2.

Thực tế cho thấy, ngành logistics Đà Nẵng đang phát triển rất mạnh, vì vậy BĐS kho bãi cũng tăng mạnh, đồng thời tình hình cho thuê, mua bán các kho vận chứa hàng hóa diễn ra sôi động. Hạng mục này có khá nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tìm đến, hầu hết với các lô có diện tích 1 – 2 ha. Bên cạnh đó, nếu xét đến thị trường cho thuê dài hạn cho chuyên gia nước ngoài và cả người Việt Nam đến công tác tại Đà Nẵng, thì có thể nhận thấy, hiện nay nhu cầu tăng trưởng cao hơn hẳn năm 2014.

Đồng quan điểm đó, Trưởng phòng Kinh doanh thuộc Công ty TNHH BĐS Sunland, ông Trần Văn Bình cho rằng, giá đất tại Đà Nẵng tăng mạnh vì Đà Nẵng đang trong đà phát triển, đồng thời giá đất tại đây vẫn rẻ hơn nhiều so với Hà Nội và Tp.HCM, chính vì vậy nhiều người đổ xô đầu tư vào đây.

Giới kinh doanh BĐS nhận định, mặc dù phát triển mạnh, nhưng BĐS Đà Nẵng sẽ không rơi vào tình trạng “bong bóng” vì có sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương trong các giao dịch đất.

(Theo Đầu tư Online)