Khánh thành công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò Quảng Nam: Động lực phát triển vùng đông nam Đà Nẵng

0
415
coco1

Sau hơn 18 tháng thi công, sáng 30-10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò nằm trên địa bàn P.Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Đến tham dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy; ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Sau hơn 18 tháng thi công, sáng 30-10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò nằm trên địa bàn P.Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Đến tham dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy; ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

coco1

Đoàn xe ô-tô lăn bánh trên đường và cầu qua sông Cổ Cò trong ngày khánh thành.

Ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng – đơn vị làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án này cho biết: Công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò có điểm đầu tại giao lộ Trần Đại Nghĩa – Võ Chí Công và điểm cuối nối vào đường Võ Quý Huân, dài gần 1,2km, rộng 33m với quy mô 6 làn xe, trong đó, vỉa hè mỗi bên rộng 4,5m, dải phân cách ở giữa rộng 2m, cầu qua sông Cổ Cò có chiều dài hơn 120m…

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 172 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ OPEC và nguồn vốn đối ứng của TP do Liên danh Cty CP Xây dựng Xuân Quang – Cty CP Xây dựng cầu 75, Cty Tư vấn công trình châu Á – Thái Bình Dương làm nhà thầu thiết kế, thi công. Không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, công trình đường và cầu qua qua sông Cổ Cò có thiết kế đẹp, hiện đại, nhất là cầu Cổ Cò với thiết kế mái vòm và lan can cầu hình tròn mang hình ảnh 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn – biểu tượng của TP, đã góp phần làm phong phú, đa dạng và ấn tượng thêm hình ảnh các cây cầu trên địa bàn TP.

coco2

Lễ cắt băng khánh thành công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò.

Chia sẻ về quá trình thi công, đại diện Liên danh nhà thầu xây lắp, ông Trần Văn Vịnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng Xuân Quang, cho biết: Để có sự kiện khánh thành và đưa vào sử dụng công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò, Liên danh nhà thầu đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thi công như thời tiết mưa bão, nước sông Cổ Cò dâng cao nên phải chờ đợi nước rút mới thi công các hạng mục hạ bộ cầu qua sông được; việc điều chỉnh thiết kế nâng tĩnh không hạng mục cầu từ 3,5m lên 4,5m để phù hợp với cảnh quan và thông thuyền trên sông Cổ Cò cũng làm mất thêm thời gian chờ đợi việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế.

Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu, nhất là sắt thép tăng đột biến khiến cho nguồn cung không kịp thời cũng ảnh hưởng đến quá trình thi công. Đặc biệt, dịch COVD-19 kéo dài trên địa bàn TP nên việc điều động công nhân, cung cấp vật tư, thiết bị thi công đến công trình gặp rất nhiều trắc trở. “Trước tình hình khó khăn đó, được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo TP, sở, ban, ngành hữu quan và trực tiếp là đơn vị chủ đầu tư dự án, Liên danh nhà thầu đã khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, triển khai nhiều giải pháp thi công và thường xuyên đẩy nhanh tiến độ thi công nên đã đảm bảo hoàn thành xây dựng công trình này đúng thời hạn hợp đồng, đồng thời đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, kỹ mỹ thuật công trình và nhất là phòng chống có hiệu quả dịch bệnh”, ông Trần Văn Vịnh chia sẻ thêm.

coco3

Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai dự án.

Chứng kiến lễ khánh thành và đưa vào hoạt động công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò, anh Nguyễn Văn Tiến, ở Khu dân cư Tân Trà (P.Hòa Hải), phấn khởi: “Tôi cũng như người dân nơi đây rất vui và cảm ơn Nhà nước, cảm ơn các cấp lãnh đạo TP đã cho chúng tôi thêm một cung đường mới, thêm tiện ích giao thông để đi lại thuận lợi hơn. Không chỉ có thế, cung đường này kết nối với vệt du lịch nghỉ dưỡng ở phía Đông TP, kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đây đầu tư các dự án bất động sản, thương mại, du lịch, v.v… mở ra nhiều cơ hội cho chúng tôi có thêm việc làm, sinh kế…”.

Phát biểu tại lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng công trình trên, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP, nhấn mạnh: Đây là công trình động lực và trọng điểm của TP, là trục giao thông chính kết nối trung tâm TP và Sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua các đô thị mới tại các quận Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn đến quần thể du lịch, nghỉ dưỡng khu vực biển phía Đông, Nam Đà Nẵng và TP Hội An (Quảng Nam), góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, phát triển kinh tế – xã hội của TP; đồng thời yêu cầu để sử dụng công trình này có hiệu quả, ngành GTVT TP phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tích cực, chủ động theo dõi, giám sát chất lượng khai thác, sử dụng một cách hiệu quả và bền vững.