Dòng vốn nội, ngoại đang chảy mạnh vào thị trường địa ốc

0
115

Các chuyên gia nhận định rằng, hiện nay thị trường BĐS đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ và nhu cầu của khách hàng ở tất cả các phân khúc đều tăng mạnh. Do đó, từ đây đến cuối năm và trong vòng 2 năm nữa thị trường vẫn tiếp tục phát triển.

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay không chỉ đón dòng vốn ngoại mà cả dòng vốn nội cũng đang chảy mạnh vào lĩnh vực này.

Các chuyên gia nhận định rằng, hiện nay thị trường BĐS đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ và nhu cầu của khách hàng ở tất cả các phân khúc đều tăng mạnh. Do đó, từ đây đến cuối năm và trong vòng 2 năm nữa thị trường vẫn tiếp tục phát triển.

Nhận định về dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, ông Andy Ho khẳng định, thị trường BĐS Việt Nam đã thoát đáy một cách ngoạn mục và đang trong giai đoạn giữa của quá trình phục hồi. Trong khi đó, nền kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và lạm phát kiềm giữ ở mức thấp chính là yếu tố lớn kích thích các nhà đầu tư ngoại tiếp tục “bơm” vốn vào thị trường.

Ông Andy Ho cho rằng, hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến những công ty BĐS có vốn hóa trên 200 triệu USD, đã niêm yết. Nguyên nhân là do Chính phủ đã cho phép nới room cho nhà đầu tư ngoại 100% nên sẽ thu hút nhiều nguồn lực tài chính nước ngoài trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, Giám đốc danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Dragon Capital Vũ Hữu Điền nhìn nhận, các nhà đầu tư ngoại hiện nay quan tâm đến các công ty BĐS nội địa nào có quỹ đất sạch, tốt tại những vị trí được hưởng lợi lớn từ hạ tầng giao thông, có chiến lược kinh doanh cạnh tranh nhất, đồng thời dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường và tốc độ hấp thụ nhanh…

Thời gian qua, hàng loạt thương vụ các ông lớn nước ngoài đổ tiền vào các dự án BĐS tại Việt Nam điển hình như quỹ Creed Group (Nhật Bản) đã quyết định rót 200 triệu USD đầu tư vào Công ty Bất động sản An Gia (An Gia Investment); Keppel Land đầu tư 6,5 triệu USD vào Nam Long, Warburg Pincus công bố đầu tư tiếp theo trị giá 100 triệu USD vào Vincom Retail;…. Hay mới đây nhất, quỹ đầu tư Singapore Genesis Global Capital cam kết đầu tư 300 triệu USD vào Phúc Khang.

dòng vốn chảy mạnh vào địa ốc
Thị trường BĐS hiện nay không chỉ đón dòng vốn ngoại mà cả dòng vốn nội cũng đang chảy mạnh vào lĩnh vực này

 

Không chỉ đón dòng vốn ngoại, mà dòng vốn nội chảy vào thị trường BĐS hiện nay cũng rất mạnh. Vừa qua, Ngân hàng Vietinbank vừa ký kết thỏa thuận toàn diện giữa với Nhà Khang Điền. Theo thảo thuận, Vietinbank sẽ cung cấp cho Khang Điền là 900 tỷ đồng trong tổn 1.300 tỷ đồng vốn đầu tư của toàn dự án Melosa Garden. Như vậy, nâng tổng giới hạn tín dụng mà VietinBank đã cấp cho Khang Điền và các đơn vị thành viên đạt gần 2.700 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch Vietinbank, định hướng của ngân hàng trong thời gian tới đó là tiếp tục chọn lựa và rót vốn tài trợ khoảng 20 nghìn tỷ đồng vào các dự án BĐS Tp.HCM, trong đó có dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Cầu Bình Triệu, Xa lộ Hà Nội, các Dự án Khu dân cư, Khu độ thị lớn của Novaland, Vingroup,…

Thực tế cho thấy, có khá nhiều ngân hàng đang đổ vốn vào thị trường địa ốc. Đơn cử như Maritime Bank vừa ký hết hợp tác, tài trợ vốn và bảo lãnh cho dự án Grand Riverside; HDBank, ACB và OCB cùng tham gia bảo lãnh cho khách hàng mua nhà tại dự án Jamona City, HDBank với dự án Celadon City, Techcombank với dự án Park Hill,…

Hay mới đây nhất, Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát cũng đã ký kết hợp đồng bảo lãnh cho vay với hai Ngân hàng VPBank và Vietinbank tại dự án Hưng Phát Silver Star (tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp.HCM). Tương tự, Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã kí kết bảo lãnh và cho vay dự án Diamond Lotus của Tập Đoàn Phúc Khang.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến đầu tháng 9 năm nay, tín dụng BĐS đã tăng 13%. Còn theo ước tính của Bộ Xây dựng thì tín dụng BĐS năm 2015 có thể tăng 15% với quy mô ước đạt khoảng 340 nghìn tỷ đồng. Như vậy có thể thấy, hiện tại dòng vốn từ ngân hàng đang đổ dồn vào thị trường BĐS, nhất là thời điểm cuối năm này.

(Theo Trí thức trẻ)