Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: ưu tiên chọn chủ đầu tư “cứng” về tài chính

0
101

Với giá trị hàng triệu đô la mỗi căn, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là khoản đầu tư lớn. Để đảm bảo sinh lời hiệu quả, nội lực tài chính của chủ đầu tư là yếu tố cốt lõi cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn.

Với giá trị hàng triệu đô la mỗi căn, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng là khoản đầu tư lớn. Để đảm bảo sinh lời hiệu quả, nội lực tài chính của chủ đầu tư là yếu tố cốt lõi cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn.

 

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: ưu tiên chọn chủ đầu tư "cứng" về tài chính

Thế mạnh của chủ đầu tư “cứng” về tài chính

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Phân tích chiến lược, Công ty Bất động sản Jones Lang LaSalle Việt Nam, cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ như hiện nay đã được dự đoán từ trước.

Điều này xuất phát từ nhu cầu của giới đầu tư về một giải pháp tài chính bền vững, hiệu quả trong bối cảnh các kênh đầu tư truyền thống ngày càng bộc lộ nhiều rủi ro. Đồng thời, Việt Nam sở hữu nhiều bờ biển đẹp nằm trong top thế giới là điều kiện thuận lợi hiếm có để phát triển phân khúc này.

Cũng theo ông Quang, trước khi quyết định xuống tiền vào một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần chú ý đến khả năng vận hành, thu hút khách du lịch trong giai đoạn dài của dự án – điều này liên hệ chặt chẽ với tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Nói cách khác, con số tài sản chủ đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán là thông tin cần “soi” đầu tiên trước khi bị lung lay bởi các con số cam kết sinh lời hấp dẫn.

Thứ nhất, với chủ đầu tư mạnh về tài chính, dự án sẽ đảm bảo tiến độ thi công, vận hành đúng cam kết. Thông thường, tỷ lệ đóng góp của khách hàng cho mỗi dự án chỉ trên dưới 10%. Chưa kể hiện nay, chi phí sử dụng đất cũng là một gánh nặng cho không ít doanh nghiệp. Với chủ đầu tư “cứng” về tài chính, đó rõ ràng không phải vấn đề.

Thứ hai, một chủ đầu tư tự tin về tiềm lực kinh tế cũng sẵn sàng chi mạnh tay cho các nhà tư vấn thiết kế nước ngoài và có khả năng tự vận hành quản lý khách sạn – yếu tố gần như quyết định thành công của bất động sản nghỉ dưỡng, bên cạnh việc sở hữu một vị trí lý tưởng để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Thứ ba, trong thời gian gần đây, các dự án thường đưa ra mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn đối với nhà đầu tư, lên tới 8-14%/năm. Đây là mức lợi nhuận tương đối cao so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, để duy trì được mức lợi nhuận này trong thời gian dài, chủ đầu tư phải thật sự “cứng” về tài chính và có chính sách quản lý, kinh doanh hiệu quả.

Với quy mô tài sản trên 159,3 nghìn tỷ đồng – tương đương hơn 7,1 tỷ USD (tính đến cuối quý II/2016), Tập đoàn Vingroup hiện sở hữu hàng loạt khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Vinpearl trên khắp đất nước, hiện diện ở hầu hết các địa danh du lịch nổi tiếng.

Đáng chú ý hơn, tháng 9/2016, Tập đoàn Vingroup đã đồng loạt được Tạp chí Tài chính toàn cầu Euromoney trao tặng 3 giải thưởng “Tốt nhất Việt Nam” ở các hạng mục quan trọng nhất: Chủ đầu tư dự án phức hợp; Chủ đầu tư Trung tâm thương mại và Chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng năm 2016.

Với thành tích đạt được và tiềm lực tài chính, Tập đoàn Vingroup hoàn toàn có thể hiện thực hóa cam kết sinh lời tối thiểu 100% trong 10 năm và chia sẻ lợi nhuận 85% trọn đời của sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Resort & Villas, mang đến cho khách hàng một kênh đầu tư hiệu quả và bền vững.

Bức tranh tại Việt Nam

Hiện nay, trong khi các dự án cùng phân khúc thường xoay quanh mức đầu tư từ 65 đến 130 triệu USD với khu biệt thự độc lập, Vinpearl Resort & Villas của Tập đoàn Vingroup có mức đầu tư khổng lồ từ 1 tỷ đến 2 tỷ USD khi thụ hưởng các tiện ích hỗ trợ đồng bộ, tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm sân golf tiêu chuẩn quốc tế, công viên vui chơi giải trí Vinpearl Land, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, công viên Chăm sóc và Bảo tồn động vật Vinpearl Safari… phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Quần thể Vinpearl Resort & Villas tại Phú Quốc.
Quần thể Vinpearl Resort & Villas tại Phú Quốc.

Tập đoàn Vingroup còn hợp tác cùng các hãng lữ hành trong nước và quốc tế để Vinpearl luôn là sự lựa chọn đầu tiên của các đoàn khách du lịch lớn, giúp công suất phòng lên tới 90-95%, và đạt 100% vào mùa cao điểm. Điều này là một trong những tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư có tầm trên thị trường bất động sản hiện nay.

Hiện tại, trên các bãi biển đẹp thuộc địa bàn Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Thanh Hóa đều đang nở rộ hình thức kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, lựa chọn dự án nào, chủ đầu tư nào để vừa bảo toàn vốn, vừa đảm bảo sinh lợi lâu dài và ổn định là điều mà nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ