Q.Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) trở thành quận loại I: Bắt đầu từ hôm nay!

0
100
Ngam cay cau vuot nga ba hue mytour 1

Sáng nay (27/6), Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ về việc điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I. Như vậy, sau 20 năm ‘lên phố’, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Q.Liên Chiểu đón nhận thêm niềm vui mới. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã trao đổi với Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu Đàm Quang Hưng về những cơ hội và thách thức khi trở thành quận loại I.

Sáng nay (27/6), Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ về việc điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I. Như vậy, sau 20 năm ‘lên phố’, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Q.Liên Chiểu đón nhận thêm niềm vui mới. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã trao đổi với Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu Đàm Quang Hưng về những cơ hội và thách thức khi trở thành quận loại I.

Ngam cay cau vuot nga ba hue mytour 1

P.V: Thưa ông! Được biết, để đạt được các tiêu chí của một đơn vị hành chính loại I, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Liên Chiểu đã phải nỗ lực phấn đấu, chuẩn bị rất nhiều trong thời gian qua?

Ông Đàm Quang Hưng: Đúng vậy! Để được điều chỉnh từ đơn vị hành chính loại II lên loại I là quá trình nỗ lực chuẩn bị trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển Q.Liên Chiểu 20 năm qua. Bên cạnh những  thuận lợi nhất định về điều kiện tự nhiên, để đạt được các tiêu chí khác, Q.Liên Chiểu đã phải nỗ lực rất nhiều. Ví dụ như tiêu chí về thu ngân sách, nếu Q.Liên Chiểu không quyết liệt thì cũng khó mà đạt được (có 3 năm từ 2011-2013, Liên Chiểu tự cân đối ngân sách, nguồn thu). Là một quận mới thành lập với thuận lợi về điều kiện tự nhiên, lại là địa bàn tập trung nhiều trường ĐH, có KCN của TP  đóng chân, số lượng người từ các nơi khác đến cư trú, sinh sống, học tập trên địa bàn Liên Chiểu những năm qua rất lớn, dân số tăng cơ học và biến động theo từng năm. Điều này đã đặt ra không ít khó khăn, thách thức trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, người tạm trú trên địa bàn. Tuy nhiên, nhờ tổ chức quản lý công tác này ngay từ đầu với sự vào cuộc quyết liệt, đến nay, có thể nói, công tác quản lý người tạm trú đã đi vào nề nếp, quy củ… Do điều kiện hạ tầng trên địa bàn quận tập trung các KCN của TP, rồi các cơ sở sản xuất khác, nên cũng đã giải quyết đáng kể tỉ lệ lao động việc làm. Tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đến thời điểm này đạt 100%…Có thể nói, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo TP, của các Sở, ban ngành, sự quyết tâm vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Liên Chiểu mới có được điều này…

P.V: Thưa ông, song hành cùng với niềm vui, cơ hội thuận lợi cũng là những thác thức không nhỏ đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Q.Liên Chiểu khi trở thành đơn vị hành chính loại 1? 

Ông Đàm Quang Hưng: Để phát triển Liên Chiểu trở thành đô thị lớn về phía tây bắc TP mà trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ du lịch, là đầu mối giao thông quan trọng, một trong những trung tâm GD-ĐT, trung tâm y tế, quốc phòng an ninh… như Kết luận của Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đề ra là cả một quá trình phấn đấu dài lâu… Vì thế, dù đạt được tiêu chí của quận loại I, nhưng đây cũng chỉ là dấu mốc quan trọng để làm nền tảng phấn đấu trong thời gian tới. Mục tiêu chính phải phát triển Liên Chiểu theo hướng bền vững, phải nâng cao các tiêu chí đã đạt được hoặc tiệm cận điểm tối đa (hiện tại theo các tiêu chí đánh giá thì Liên Chiểu chỉ mới đạt 76 điểm/100 điểm). Muốn được như vậy, phải nỗ lực rất nhiều, trong đó phải nâng cao chất lượng đời sống của người dân lên. Công tâm mà nói, dù đã được công nhận là đơn vị hành chính loại I, nhưng so với các quận Hải Châu, Thanh Khê…, thì Liên Chiểu vẫn còn một số điều kiện khác chưa được hoàn thiện nên có những khó khăn nhất định. Cụ thể như hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa khớp nối, đồng bộ, một số dự án còn dở dang, một số dự án mới và lớn của TP sẽ triển khai trên địa bàn quận trong thời gian tới; Công tác quản lý điều hành về mặt Nhà nước, công tác quản lý đô thị; câu chuyện ô nhiễm môi trường… sẽ là những thách thức không nhỏ. Theo đó, phải xác định rõ hơn, phải quyết liệt mạnh mẽ hơn trong công tác quản lý trên lĩnh vực này để đô thị đi vào nề nếp.

Từ khi thành lập quận đến nay, cùng với nhiều cơ hội, Liên Chiểu cũng phải gánh không ít những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội cho TP. Đây là địa bàn tập trung nhiều trung tâm, cơ sở xã hội nhất của TP như:  Bệnh viện tâm thần, Bệnh viện Lao, các cơ sở xã hội, các khu chung cư thu nhập thấp… Làm sao nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là điều mà Đảng bộ, chính quyền Liên Chiểu trăn trở, quan tâm. Bởi, chỉ khi nào đời sống của bộ phận người dân này được nâng lên thì mới không “đẻ” ra thêm những khó khăn khác… Thách thức lớn nhất của Liên Chiểu chính là nguồn lực. Vì thế, chúng tôi rất mong được TP quan tâm, cho Liên Chiểu thêm cơ chế về nguồn lực tài chính… để mạnh dạn đầu tư trong thời gian tới.

Với những tiêu chí trong cơ chế quản lý điều hành, tin tưởng TP sẽ ưu tiên hơn cho quận trong cơ chế. Hiện quận đang xin cơ chế thêm 1 Phó Chủ tịch quận, xin thêm con người để đủ sức lãnh đạo, một số nguồn lực khác… Có thể nói, thách thức, khó khăn phía trước còn nhiều. Theo đó, bên cạnh sự nỗ lực tự thân, Q.Liên Chiểu cần được TP quan tâm, tạo điều kiện có thêm các nguồn lực khác, nhất là về mặt con người, các chính sách khác để giúp Liên Chiểu giữ vững và nâng cao các tiêu chí theo hướng bền vững. Ngoài ra là sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Sở, ban ngành thành phố. Tin rằng, nếu được như vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm của cả hệ thống chính trị quận Liên Chiểu, những khó khăn đó sẽ dần dần được tháo gỡ…

h12e
Sau 20 năm thành lập, diện mạo Liên Chiểu đang ngày càng khởi sắc. Ảnh : P.T

P.V: Như ông đã nói, phải làm sao để chất lượng sống của người dân được nâng lên khi trở thành đơn vị hành chính loại I. Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư các thiết chế văn hóa ở Liên Chiểu vẫn đang còn nhiều hạn chế?

Ông Đàm Quang Hưng: Đúng là các thiết chế văn hóa để phục vụ nhu cầu văn hóa so với mặt bằng chung của thành phố vẫn còn nghèo nàn. Theo đó, những thiết chế văn hóa ở đây chủ yếu là văn hóa tâm linh bao đời nay của người dân, còn cái mới, những khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em, thiếu nhi hầu như chưa có. Chỉ có mỗi trung tâm văn hóa nhưng cũng chỉ để phục vụ cho Thanh thiếu niên… Các hoạt động văn hóa thể dục thể thao cho người lao động, cho công nhân, HS-SV cũng vậy. Trong khi đó các trường ĐH thì hầu như không còn quỹ đất để đầu tư về vấn đề này. Các DN cũng chưa quan tâm lắm đến việc đầu tư nhà ở, các dự án xã hội phục vụ cho công nhân. Chủ yếu vẫn phụ thuộc vào các thiết chế văn hóa của địa phương. Điều này cũng đặt ra những khó khăn cho chính quyền địa phương. Liên Chiểu rất mong TP quan tâm, có cơ chế đặc thù dành cho Liên Chiểu, nhất là vấn đề tài chính để quận mới có thể tự cân đối ngân sách, đầu tư cho các thiết chế văn hóa. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao nâng cao mức sống thu nhập cho người dân, kể cả người lao động, cán bộ công nhân viên chức. Khi đời sống của người dân được nâng cao lên rồi thì mới đủ điều kiện, đầu tư các thiết chế văn hóa, đầu tư nhiều hơn nữa cho các lĩnh vực y tế, giáo dục…

P.V : Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này !

P.THỦY /cadn.com.vn