Năm 2016, phân khúc BĐS nào là “chìa khóa vàng” cho nhà đầu tư?

0
93

 Phân khúc nào của thị trường bất động sản (BĐS) sẽ là “chìa khóa vàng” cho nhà đầu tư trong năm 2016 luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Dưới đây là những quan điểm của các chuyên gia BĐS và chuyên gia tài chính về phân khúc triển vọng của thị trường BĐS trong năm nay.

Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc khẳng định, nhà bình dân chỉ chững lại từng thời điểm, còn về lâu dài thì đây vẫn là phân khúc có nhiều khách hàng nhất.

Phân khúc nào của thị trường bất động sản (BĐS) sẽ là “chìa khóa vàng” cho nhà đầu tư trong năm 2016 luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Dưới đây là những quan điểm của các chuyên gia BĐS và chuyên gia tài chính về phân khúc triển vọng của thị trường BĐS trong năm nay.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS Việt Nam, Chủ tịch hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam nhìn nhận, đầu tư BĐS quan trọng nhất là vị trí và phân khúc. Phân khúc BĐS cao cấp hiện nay đang ồ ạt ra hàng, có khả năng sẽ gây ra tình trạng bội cung trong thời gian tới. Vì vậy, phân khúc trung bình và giá rẻ sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Đồng quan điểm với ông Hà, ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cũng cho rằng, nhà bình dân chỉ chững lại từng thời điểm, còn về lâu dài thì đây vẫn là phân khúc có nhiều khách hàng nhất. Một khi phân khúc cao cấp đã có thanh khoản tốt thì về triển vọng chung, chắc chắn cửa sáng sẽ mở ra cho hầu hết các phân khúc trên thị trường, kể cả BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Dưới một góc độ khác, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định, phân khúc nhà ở giá rẻ cho công nhân, BĐS nghỉ dưỡng và khách sạn là những phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư.

bất động sản 2016
Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc khẳng định, nhà bình dân chỉ chững lại từng thời điểm, còn về lâu dài thì đây vẫn là phân khúc có nhiều khách hàng nhất

 

Chuyên gia này cho biết, khi ông khảo sát Samsung – Thái Nguyên, vấn đề nhà ở cho công nhân rất cấp thiết. Doanh nghiệp tự xây đc 1 số, còn lại khoảng 80.000 công nhân phải đi thuê ngoài. Nhà ở cho công nhân là nhu cầu chính đáng và thiết thực, song các doanh nghiệp chưa mặn mà vào phân khúc này có lẽ do tỷ suất sinh lời thấp và thời gian đầu tư dài. Trong thời gian tới, các khu công nghiệp, khu sản xuất chế biến được thành lập nhiều thì nhu cầu nhà ở công nhân sẽ tăng lên rất mạnh. Vì vậy, đây là một phân khúc tiềm năng còn bỏ ngỏ.

Bên cạnh đó, phân khúc khách sạn cũng có rất nhiều triển vọng trong năm tới. Ông Lực phân tích, ông có đi một số thành phố và thấy tiềm năng du lịch rất lớn, song khách sạn 3-4 sao lại cực ít. Cơ sở hạ tầng về du lịch của nước ta chưa theo kịp với nhu cầu dịch vụ. Vì vậy, phân khúc khách sạn vẫn là một phân khúc sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới.

Cũng theo chuyên gia này, phân khúc thứ ba được quan tâm gần đây là phân khúc cao cấp gắn với loại hình biệt thự du lịch, nghỉ dưỡng, nhà liền kề… Trong vài năm qua, phân khúc này khá trầm lắng, tuy nhiên thời gian gần đây có ấm lên và giao dịch nhiều hơn. Ông Lực khẳng định, phân khúc này sẽ phát triển trong thời gian tới nhưng phải có điều kiện, kể cả có mạnh dạn đầu tư thì cũng phải có điều kiện.

Với những diễn biến khá tích cực về thanh khoản vào nửa cuối 2015, thị trường BĐS trong năm 2016 đang được kỳ sẽ có những chuyển biến rõ rệt hơn cả về nguồn cung lẫn nhu cầu trên nhiều phân khúc. Nhưng với những người cẩn thận và am hiểu thị trường, để khẳng định thị trường hồi phục vững chắc, ổn định thì khoảng thời gian 1 năm qua là chưa đủ. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần lạc quan trong thận trọng, cần quan sát tiếp diễn biến của thị trường trong thời gian tới để có hướng đi đúng đắn.

(Theo Trí thức trẻ)