Giá đất tại Đà Nẵng tăng vọt

0
98

Đại diện Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, chỉ tính riêng ở 3 phòng công chứng của Nhà nước trên địa bàn TP đã có hơn 32 nghìn hồ sơ công chứng liên quan đến giao dịch mua bán và chuyển nhượng nhà đất, so với cùng kỳ năm 2014 đã tăng gấp 2 lần. Không chỉ tăng về số lượng giao dịch mà giá BĐS ở TP trong thời gian qua, nhất là ở phân khúc đất nền cũng có xu hướng tăng cao.

 

Từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) TP. Đà Nẵng có sự cải thiện khá tích cực, tăng cả về giá bán lẫn số lượng giao dịch.

Đại diện Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, chỉ tính riêng ở 3 phòng công chứng của Nhà nước trên địa bàn TP đã có hơn 32 nghìn hồ sơ công chứng liên quan đến giao dịch mua bán và chuyển nhượng nhà đất, so với cùng kỳ năm 2014 đã tăng gấp 2 lần. Không chỉ tăng về số lượng giao dịch mà giá BĐS ở TP trong thời gian qua, nhất là ở phân khúc đất nền cũng có xu hướng tăng cao.

Hầu hết các dự án có giá tăng từ 15 – 45% so với cuối năm ngoái. Trong đó, có nhiều lô đất ở khu vực ven biển như trên đường Hoàng Sa, khu An Cư, An Thượng, đường Võ Nguyên Giáp,… tăng mạnh nhất từ 40 – 65%, cá biệt có nơi tăng đến 100%.

Giá tăng do nhiều yếu tố

Trong xu hướng cải thiện đó, nhà phố, các thửa đất, căn hộ chung cư khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng đang rất đắt hàng, đặc biệt phải kể đến những dự án của Tập đoàn Sun Group. Tính từ đầu năm đến nay, chủ đầu tư này đã có 4 đợt mở bán khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương với khoảng 3.000 lô đất nền đã được khách hàng đặt mua. Được biết, dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân bán hết hàng nghìn lô đất trong một thời gian ngắn…

Hay dự án đất nền trên đường Lê Văn Hiến của chủ đầu tư Công ty CP Nam Việt Á có mức giá chào bán từ 10 – 15 triệu đồng/m2, các dự án của chủ đầu tư Công ty CP Đất xanh miền Trung cũng đã thu hút được nhiều khách hàng đặt mua. Bên cạnh đó, phải kể đến những dự án đất nền cũng đang “cháy hàng” của Tập đoàn dầu khí PVIF đầu tư – Hòa quý City . Hiện nay, doanh nghiệp này cũng đã rơi vào cảnh “cháy hàng” sau 4 đợt mở bán với hơn 1000 lô tại các dự án trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Địa ốc First Real – Nguyễn Đức Tâm cho hay, thị trường BĐS TP. Đà Nẵng từ đầu năm 2015 đến nay trở nên rất sôi động. Theo dự báo, thời gian tới sẽ còn tiế́p tục sôi động hơn khi nhu cầu mua của người dân địa phương lẫn nhà đầu tư vẫn tăng cao.

Về nguyên nhân khiến BĐS ở Đà Nẵng “nổi sóng” như thời gian qua, ông Trần Ngọc Thành lý giải, nguyên nhân là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Đầu tiên phải kể đến những ổn định của kinh tế vĩ mô, điều này đã khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn khi “xuống tiền” đầu tư.

Cụ thể, kinh tế tăng trưởng ổn định và dòng vốn lưu thông tốt góp phần để BĐS miền Trung, đặc biệt là TP. Đà Nẵng khởi sắc rõ nét. Những năm gần đây, tình hình kinh tế – xã hội của TP. Đà Nẵng có những bước phát triển đột phá tạo nên  bức tranh sôi động của một TP thân thiện đáng sống khi thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Đà Nẵng tìm hiểu cơ hội sinh sống và đầu tư.

Giá đất nền tại Đà Nẵng tăng mạnh

Các dự án đất nền ở Đà Nẵng được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh

Thực tế cho thấy, theo bảng giá đất năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chính phủ thì năm 2015 giá đất tại TP. Đà Nẵng được điều chỉnh thêm 163% so với năm ngoái. Với bảng giá đất này, TP. Đà Nẵng trở thành địa phương có mức tăng mạnh nhất cả nước trong năm 2015.

Doanh nghiệp cũng góp phần đẩy thị trường

Còn trên thị trường, điều dễ nhận thấy những dự án BĐS chào bán hút khách ở Đà Nẵng, phần lớn là những dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng. Thậm chí, nhiều dự án được thiết kế như một tổ hợp hiện đại với đầy đủ các phân khu chức năng như biệt thự sinh thái ven sông, nhà phố, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…

Bên cạnh đó, tại một số khu đô thị mới có vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên… cũng góp phần khiến nhiều “thượng đế” quan tâm hơn đến thị trường BĐS ở TP bên sông Hàn.

Đặc biệt, nhiều chủ đầu tư còn thực hiện tốt công tác chăm sóc khách hàng. Chẳng hạn như tại Khu đô thị Phước Lý, chủ đầu tư cam kết cung cấp miễn phí một bộ sưu tập gồm 10 mẫu thiết kế nhà biệt thự, nhà phố đã được phê duyệt từ 1 tầng đến 5 tầng, để đáp ứng nhu cầu nhà ở đa dạng cho khách hàng. Những mẫu nhà này được tính toán và thiết kế đảm bảo công năng sử dụng với chi phí hợp lý cho nhiều khách hàng. Hơn nữa, phương thức thanh toán tại nhiều dự án cũng hết sức linh hoạt, nhằm hỗ trợ cho người mua.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng miền Trung Đặng Thanh Bình cho hay, công ty dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người mua khi chiết khấu 8% nếu thanh toán thành 3 đợt trong vòng 45 ngày.

Một nguyên nhân quan trọng nữa đó là sự hỗ trợ của các chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn cho khách hàng có nhu cầu mua BĐS. Cụ thể, khách hàng được hỗ trợ cho vay từ 70 đến 80% trong thời hạn từ 15 – 20 năm với lãi suất ưu đãi. Với những yếu tố thuận lợi đó, dự báo từ nay đến cuối năm thị trường BĐS TP. Đà Nẵng, nhất là phân khúc đất nền sẽ tiếp tục sôi động.

(Theo Thời báo ngân hàng)